Các quan chức tham dự ty le keo nha cai 5 nghị München rất mong đợi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu về lập trường của chính quyền mới ở Mỹ về quan hệ với Nga, NATO, EU...
Phó Tổng ty le keo nha cai 5 Mỹ Mike Pence. Ảnh: DPA/AFP
Ngày 17/2, tại thành phốMünchen (Đức), ty le keo nha cai 5 nghị An ninh Quốc tế khai mạc với sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, các nhà ngoại giao và giới chức quốc phòng. ty le keo nha cai 5 nghị thường niên này là một diễn đàn mở và không chính thức dành cho giới lãnh đạo các nước gặp nhau để trao đổi về cuộc chiến chống khủng bố, cũng như các vấn đề "nóng" ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh toàn cầu.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch ty le keo nha cai 5 đồng châu Âu Donald Tusk và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg nằm trong số hơn 30 nhà lãnh đạo và 80 bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao, cũng hàng trăm học giả và các quan chức cấp cao khác, tham dự ty le keo nha cai 5 nghị.
ty le keo nha cai 5 nghị An ninh München diễn ra từ ngày 17-19/2 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và NATO đang trở nên bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố NATO đã trở nên lỗi thời và chỉ trích các chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Các quan chức tham dự ty le keo nha cai 5 nghị rất mong đợi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu thể hiện lập trường của chính quyền mới ở Mỹ về quan hệ của nước này với Nga, NATO, EU, thương mại tự do, nhân quyền, thỏa thuận hạt nhân với Iran, quan hệ với Trung Quốc và cuộc khủng hoảng ở Syria. ty le keo nha cai 5 nghị cũng sẽ lắng nghe phát biểu của các Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc, Iran, Iraq và Afghanistan.
Ngay trước thềm ty le keo nha cai 5 nghị, Bộ trưởng Tài chính ĐứcWolfgang Schäubletuyên bố EU cần giữ vai trò lớn hơn trên trường quốc tế, đồng thời cho rằng câu trả lời cho các cuộc khủng hoảng quốc tế, từ an ninh tới biến đổi khí hậu, là các nước phải đoàn kết lại với nhau và chấm dứt sự lệ thuộc vào Mỹ.
Bên lề, đại diện nhóm "Bộ Tứ Normandy" gồmĐức, Nga, Ukraine và Phápcũng sẽ có cuộc họp, thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề ty le keo nha cai 5 nghị tại München lần này.
Trong khi đó, Phó Tổng ty le keo nha cai 5 Mỹ Mike Pence cũng có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Merkel, Tổng ty le keo nha cai 5 Ukraine Petro Poroshenko, lãnh đạo các nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva vào ngày 18/2.
Nguồn: TTXVN/Tin Tức
TIN TỨC: THỜI SỰ NƯỚC ĐỨC
-
Nước Đức rúng động vụ bác sĩ nghi sát hại 15 bệnh nhân chăm sóc giảm nhẹ 17/04/2025
-
Bi kịch tại Đức: gia đình 4 người được phát hiện đã tử vong 11/04/2025
-
Vinfast bất ngờ rút lui khỏi thị trường ô tô điện châu Âu 04/05/2025
-
Nhân viên đâm chết quản lý tại cửa hàng thời trang ở Đức, bị bắt ngay sau khi gây án 08/05/2025