Chiều 11.12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 20 HĐND TP.Hà ty le keo nha cai 5 khóa XVI, Chủ tịch UBND TP.Hà ty le keo nha cai 5 Trần Sỹ Thanh đã trả lời chất vấn nhiều câu hỏi của các đại biểu về tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm các dòng sông… cùng các giải pháp.
"Hồi sinh" sông Tô lịch, tạo đà làm sạch các dòng sông
Nói về vấn đề ô nhiễm môi trường đối với các dòng sông ở ty le keo nha cai 5 đô, ông Trần Sỹ Thanh cho biết hiện nước thải sinh hoạt đã chảy vào hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, không còn chảy thẳng xuống sông Tô Lịch. Tuy nhiên, vào mùa khô, sông Tô Lịch sẽ cạn đáy nên thành phố sẽ báo cáo, xin Thủ tướng thực hiện giải pháp trong tình huống khẩn cấp để sớm bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch.
"Các cơ quan liên quan đã khảo sát tuyến, hướng dẫn nước từ sông Hồng. Bây giờ chỉ còn triển khai thôi. Trên cơ sở này sẽ tạo đà làm sạch các dòng sông còn lại", ông Thanh nói.
Ông Thanh cho biết, trong tuần tới, Hà ty le keo nha cai 5 sẽ phát động phong trào vệ sinh của thành phố, áp dụng trước ở các quận ty le keo nha cai 5 đô. Cạnh đó, sau khi HĐND TP.Hà ty le keo nha cai 5 thông qua nghị quyết về vùng phát thải thấp thì sẽ nghiên cứu phương án để có chương trình giảm xe máy chạy bằng xăng, dầu trong vùng này. Khi đó, người dân sống trong vùng phát thải thấp sẽ được hỗ trợ kinh tế để chuyển đổi sang xe máy điện.
"Hà ty le keo nha cai 5 sẽ có kế hoạch. Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân cùng làm thì mới sạch được. Chúng ta đang đứng ở thời điểm phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, đặc biệt là sau khi luật Thủ đô thông qua", ông Thanh bày tỏ.
Sau khi chia sẻ về các giải pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, Chủ tịch Hà ty le keo nha cai 5 lưu ý cơ quan chức năng cần kiểm định chất lượng các máy (trạm quan trắc) trước khi đưa vào sử dụng.
"Tự nhiên chúng ta lắp 1 cái máy mà không ai kiểm định, chất lượng chưa tốt chẳng hạn. Rồi suốt ngày lấy thông số của mình ra 'mắng' mình. Nhiều hôm thấy trời ty le keo nha cai 5 mà máy cứ báo xấu", ông Thanh băn khoăn.
Hình ảnh bầu trời quanh khu vực ty le keo nha cai 5 đô Hà ty le keo nha cai 5 chìm trong khói bụi hồi tháng 11 vừa qua - ẢNH: ĐÌNH HUY
Chủ tịch Hà ty le keo nha cai 5 nhận lỗi khi chậm cải tạo chung cư cũ
Nói thêm về công tác cải cách hành chính, theo ông Trần Sỹ Thanh, Hà ty le keo nha cai 5 có nhiều chỉ số tăng nhưng cũng có chỉ số giảm. Việc này giống như "một con người được nhìn bởi nhiều lăng kính khác nhau". Nhưng về mặt tổng thể, Hà ty le keo nha cai 5 đã có những mặt chuyển biến rất tích cực trong cải cách hành chính. Đối với những mặt hạn chế, ông Thanh cho biết thành phố sẽ tập trung khắc phục trong thời gian tới.
Về kế hoạch cải tạo chung cư cũ bị chậm tiến độ, Chủ tịch Hà ty le keo nha cai 5 cho biết đây là vấn nhức nhối nhất của thành phố. Thay mặt UBND TP.Hà ty le keo nha cai 5 cùng các quận, huyện, ông Thanh đã gửi lời xin lỗi tới HĐND thành phố.
Theo ông Thanh, ngay sau khi có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì thành phố làm "bon bon". Tuy nhiên gần 2 năm sau đó, thành phố không biết lấy nguồn vốn ở đâu để làm quy hoạch chi tiết các khu cải tạo chung cư cũ.
"Một số quận như Ba Đình, Đống Đa dù có dân đồng thuận dời đi nhưng không xây được vì không có quy hoạch. UBND TP.Hà ty le keo nha cai 5 đã họp và cố gắng trong quý 1/2025, tất cả các quận, huyện có chung cư cũ phải phê duyệt được quy hoạch chi tiết", ông Thanh khẳng định.
Nguồn:Báo Thanh Niên điện tử