Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ZDF ngày 19/3 cho rằng cam kết của Tổng thống Nga Vladimir Putin về chấm dứt các cuộc tấn công hạ tầng năng lượng "về cơ bản không có ý nghĩa", bởi những hạ tầng này ở ty le keo nha cai 5 được "bảo vệ tốt nhất".
Ông Pistorius thêm rằng "không thể chấp nhận được" việc phía Nga kiên quyết duy trì quan điểm rằng điều kiện chính cho thỏa thuận hòa bình là ngừng hoàn toàn viện trợ quân sự và chia sẻ tình báo cho quân đội ty le keo nha cai 5.
"Điều này rất rõ ràng. Ông Putin muốn ngăn những người ủng hộ ty le keo nha cai 5 tiếp tục hỗ trợ nước này và cho phép Kiev có khả năng tự vệ nếu đối mặt cuộc tấn công khác trong hoặc sau khi thực hiện lệnh ngừng bắn", ông nói.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ tiếp tục gửi viện trợ quân sự cho Kiev. "ty le keo nha cai 5 có thể tin tưởng chúng tôi", ông Scholz nói.
Binh sĩ ty le keo nha cai 5 khai hỏa lựu pháo D-30 122 mm nhằm vào vị trí lực lượng Nga ở tỉnh Zaporizhzhia ngày 11/1. Ảnh: AFP
Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cũng phản đối yêu cầu của Nga về chấm dứt hỗ trợ ty le keo nha cai 5. "ty le keo nha cai 5 có quyền tự vệ và được các đối tác hỗ trợ. Quyền này không thể bị hạn chế theo bất kỳ cách nào, kể cả bây giờ và trong tương lai", ông nói.
Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cho rằng thỏa thuận ngừng tập kích hạ tầng năng lượng chứng tỏ "Nga không thực sự muốn đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào", thêm rằng yêu cầu ngừng viện trợ cho ty le keo nha cai 5 là không thể chấp nhận được.
Ngoại trưởng Tây Ban Nga Jose Manuel Albares không lạc quan về triển vọng hòa bình sau cuộc điện đàm, cho rằng ông Putin không thực sự muốn chấm dứt xung đột.
"Một cuộc nói chuyện về lệnh ty le keo nha cai 5 và hòa bình với Nga là điều rất tích cực, nhưng chúng ta vẫn còn cách rất xa nền hòa bình mà Tây Ban Nha và người dân châu Âu mong muốn", ông nói.
Trong khi đó, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni bày tỏ ủng hộ nỗ lực chấm dứt xung đột của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Ông ấy là lãnh đạo mạnh mẽ, người chắc chắn có thể đặt ra các điều kiện để đảm bảo nền hòa bình công bằng và lâu dài", bà nói.
Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận ty le keo nha cai 5 hạn chế mà ông Trump và ông Putin nhất trí sau cuộc điện đàm ngày 18/3.
"Trung Quốc chủ trương giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại và đàm phán ngay từ đầu. Chúng tôi hoan nghênh mọi nỗ lực hướng tới ty le keo nha cai 5 và coi đây là bước đi cần thiết để đạt được hòa bình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói.
Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin ngày 18/3 có cuộc điện đàm trong khoảng hai giờ. Trong đó, ông Putin chấp nhận đề xuất chấm dứt các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng ty le keo nha cai 5 trong 30 ngày và cam kết tiếp tục đàm phán.
Tuy nhiên, Tổng thống Nga không lập tức chấp nhận đề xuất ngừng bắn hoàn toàn của ông Trump, nêu điều kiện rằng Kiev sẽ phải ngừng tái vũ trang quân đội và điều quân đến tiền tuyến, đồng thời phương Tây, gồm cả Mỹ và đồng minh châu Âu, phải dừng viện trợ quân sự và cung cấp thông tin tình báo cho ty le keo nha cai 5. Ông Trump phản đối những điều kiện này.
Thùy Lâm(Theo AFP, The Guardian)
Nguồn:VNEXPRESS.NET
ty le keo nha cai 5 TỨC: THỜI SỰ THẾ GIỚI
-
Chính quyền Trump yêu cầu quan chức không dự kỷ niệm 30/4 ở Việt Nam, điều này có ý nghĩa gì? 23/04/2025
-
Trump bất ngờ "quay xe" sau tuyên bố áp thuế gây chấn động toàn cầu 06/04/2025
-
Bức ảnh cuối cùng của gia đình thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng du lịch ở New York 11/04/2025
-
Trump đảo chiều chính sách thuế quan: màn “quay xe” gây sốc và hệ lụy nghiêm trọng 10/04/2025