BS Phạm Ngọc Toàn, khoa Cấp ty le keo nha cai 5 chống độc, BV Nhi TƯ cho biết, hầu như năm nào BV cũng tiếp nhận hàng chục ca hóc dị vật, thường là hạt hoa quả nhưnhãn, chôm chôm, hạt ngô, hạt lạc, đậu, cơm, cháo đến chìa khoá, đồ chơi...
Điều đáng tiếc, hầu hết trẻ được chuyển đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, não tổn thương không hồi phục do thiếu oxy, nhiều trẻ tử vong. Nguyên do khi trẻ hóc dị vật, không được sơ cấp ty le keo nha cai 5 kịp thời khiến dị vật chèn vào đường thở, gây ngừng thở, ngừng tim.
Ấn vào phần xương ức dưới để đẩy dị vật ra ngoài
“Xử trí cấp cứu đơn giản có thể cứu mạng bệnh nhi ngay từ đầu. Chỉ ty le keo nha cai 5 3 phút không có oxy lên não đã gây tổn thương, 4 phút là tổn thương không hồi phục. Nên nếu cứ đợi khi chuyển đến tuyến cuối cấp cứu thì đã quá muộn, dù có được cứu sống trẻ cũng có nguy cơ cao mắc di chứng suốt đời”, BS Toàn khuyến cáo.
Cách cấp ty le keo nha cai 5 hóc dị vật
BS Toàn lưu ý, trong trường hợp bệnh nhân tỉnh táo, ho được, ty le keo nha cai 5 khuyến khích trẻ ho, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
Nếu bệnh nhân tỉnh nhưng ho không hiệu quả thì ty le keo nha cai 5 vỗ lưng, ấn ngực. Trường hợp trẻ còn bé, đặt trẻ lên cánh tay, hoặc úp xuống đùi, cho đầu chúi xuống sau đó vỗ lưng 5 lần xem dị vật có ra không, nếu không được thì lật ngược bệnh nhân lại rồi ấn tại vị trí ép tim. Trẻ lớn hơn có thể đặt lên ghế và làm tương tự.
XEM VIDEO CÁCH SƠ CỨU:
{youtube}GSONI9jS76Q{/youtube}
Sau đó ty le keo nha cai 5 gọi thêm 1 người hỗ trợ, 1 người hà hơi thổi ngạt, 1 người ép tim. Vị trí ép tim nằm 1/2 dưới xương ức.
Trường hợp không ho được hoặc ho không hiệu quả, kiểm tra xem trẻ còn thở không, nếu không ty le keo nha cai 5 ép tim cấp cứu, mở thông đường thở, hà hơi thổi ngạt 5 lần (nhân viên y tế biết sơ cấp cứu chỉ ty le keo nha cai 5 2 lần).
Khi ép, đặt thẳng tay lên ngực, tỉ lệ 15 lần ép tim, 2 lần thổi ngạt. Sau 1 phút đánh giá lại xem thở hay chưa và xem đã có mạch hay chưa. Người lớn bắt mạch cảnh, trẻ con bắt ở cánh tay, mạch quay, mạch bẹn vì cổ trẻ ngắn hơn. Sau 10 giây kiểm tra, nếu vẫn không thấy mạch thì tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực.
Trong lúc ép tim, ty le keo nha cai 5 duy trì nhịp 100 lần/phút, cố gắng ép sâu và mạnh, độ lún bằng khoảng 1/3 bề dày lồng ngực.
Nguồn: Thúy Hạnh
VietNamNet